6 Cách trang trí nhà ngày Tết đơn giản rước may mắn tài lộc

1. Cách bày trí mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả xuất hiện trong ngày Tết còn tượng trưng cho sự no đủ, thịnh vượng của gia đình. Chính vì thế trong ngày Tết của các gia đình luôn có mâm ngũ quả với những loại trái cây tươi roi rói, căng mọng. Các màu sắc, tên quả cũng có ý nghĩa cùng với ngũ hành: Quả bưởi, nải chuối (phật thủ, bòng) nó có màu xanh, vàng tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở. Quả xoài, cam, quýt, ớt,… tượng trưng cho sự thịnh vượng, phát triển.

Ngoài ra trong văn hóa của người Việt Nam, ngày Tết còn là dịp tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Với tín ngưỡng của người Việt là thờ tổ tiên, mong có sự phù hộ che chở của tổ tiên trong cuộc sống hàng ngày nên mâm ngũ quả luôn được bày trên bàn thờ gia tiên. Các loại quả này cũng được người Việt dâng lên tổ tiên với sự biết ơn và mong cầu sự che chở trong năm có nhiều sức khỏe, làm ăn thuận lợi,..

Bày trí mâm ngũ quả

1.2. Bánh chưng, bánh tét

Ngày Tết trong văn hóa người phương đông không thể thiếu bánh chưng, bánh tét. Hai loại bánh này xuất phát từ thuyết âm – dương của văn hóa phương Đông. Bánh chưng (màu xanh) hình vuông tượng trưng là đất (âm) bạn có thể tự làm bằng cách mua khuôn bánh chưng bằng gỗ thương hiệu Dragon, bánh tét tượng trưng cho trời (dương). Nên trong ngày Tết, mọi gia đình đều có hai loại bánh này trên bàn thờ gia tiên với mong muốn có được sự no đủ, hòa thuận và phát triển.

Bánh chưng, bánh tét

1.3. Bày trí hoa, cây phát lộc, phát tài

Mùa Xuân trong văn hóa dân gian là mùa sinh sôi của vạn vật, vậy nên trang trí nhà đón Tết trong ngày Tết không thể thiếu mọi sắc màu tươi tắn, rực rỡ của các loại hoa. Để mang không khí xuân vào không gian nhà, các bạn gái có thể tham khảo cách cắm hoa ngày Tết để bàn đẹp lạ tươi lâu dễ làm nhé!

Cắm hoa trang trí đẹp mắt cho ngày Tết

1.4. Cho mai, đào khoe sắc

Trong ngày Tết mọi gia đình đều chưng hai loại hoa này (tùy theo vùng miền), có thể nói đây cũng chính là cách trang trí nhà ngày Tết đơn giản. Khi chọn hoa cần phải có đầy đủ cành lá, cành phải xum xuê, lá phải có lộc (lá non) và hoa phải có nụ,... mang đến sự no đủ, tài lộc, sức khỏe cho gia đình.

Cách trang trí nhà ngày Tết đơn giản là trưng bày chậu mai đẹp, tô điểm sắc vàng (Nguồn: thuthuatphanmem.vn)

1.5. Phủ vải đỏ trên những vật thiêng

Trong mọi gia đình người Việt đều có các vật thiêng như những món đồ thờ cúng thiêng liêng, di ảnh người đã khuất. Nên trong ngày Tết mọi vật này đều được phủ vải đỏ, tượng trưng cho dương, tức là mong muốn những di vật thiêng đó tượng trưng người đã khuất luôn tồn tại cùng với họ, phù hộ che chở cho các thành viên trong gia đình bình an, thịnh vượng. Ngoài ra màu đỏ cũng tượng trưng cho sự giàu sang, tài lộc nên khi phủ vải đỏ lên các vật thiêng cũng là sự mong cầu tiền tài, sung túc.

Mang đến sắc đỏ cho ngày Tết thêm rộn ràng 

1.6. Tạo điểm nhấn với đồ nội thất độc đáo

Gợi mở ý tưởng để có cách trang trí nhà ngày Tết đơn giản là ngày Tết mọi người nên tạo điểm nhấn với đồ nội thất độc đáo. Bởi đồ trang trí độc đáo mang đến sự mới mẻ, vẻ đẹp cho không gian nhà bạn.

Thay đổi nội thất trong căn nhà của bạn để chuẩn bị đón Tết


Bài viết liên quan

© 2017 JupiterPaint. All rights reserved.