5 hạng mục quan trọng cần chống thấm cho ngôi nhà của bạn

Ngôi nhà cần được chống thấm các hạng mục quan trọng: Chống thấm tầng hầm, chống thấm sàn mái, chống thấm nhà vệ sinh, chống thấm tường nhà, chống thấm giáp lai.

Các yếu tố khí hậu như độ ẩm, nhiệt độ không khí, gió, mặt trời, mưa… tác động trực tiếp lên ngôi nhà của bạn gây ảnh hưởng đến tuổi thọ công trình. Lúc này công tác chống thấm tốt sẽ giúp ngôi nhà trở nên bền vững và giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa sau này. Trong đó có 5 hạng mục quan trọng cần chú ý chống thấm khi xây dựng.

1. Chống thấm tầng hầm

Chống thấm tầng hầm cần được chú trọng bởi đây là khu vực rất dễ xảy ra hiện tượng ngấm nước do tác động từ các mạch nước ngầm gây ẩm mốc, đọng nước và hư hại công trình. Đặc biệt, khi sửa chữa khắc phục sẽ rất khó khăn, tốn kém, vì vậy cần tiến hành thi công chống thấm tầng hầm ngay từ đầu.

2. Chống thấm sàn mái, ban công

Sàn mái, ban công là những vị trí chịu tác động trực tiếp và mạnh mẽ của các yếu tố môi trường xung quanh như nhiệt độ, ánh nắng, mưa bão… do vậy kết cấu chống thấm ở những vị trí này rất dễ bị phá hỏng. Ngoài ra, ống thoát nước, hộp kỹ thuật cũng là những vị trí rất dễ bị thấm dột nếu thi công chống thấm không tốt.

Khi chống thấm cho khu vực này cần lưu ý chọn loại vat lieu chong tham làm tăng khả năng đàn hồi, cho phép thoát nước nhanh cũng như bịt được các khe nứt theo thời gian.

3. Chống thấm nhà vệ sinh, phòng tắm giặt

Đây là những vị trí thường xuyên tiếp xúc với nước nên rất dễ gây thấm, đọng nước ở các công trình dân dụng hiện nay, khiến việc sinh hoạt hàng ngày trở nên bất tiện. Việc chong tham ở những vị trí này cần chú ý ống thoát nước sàn, hộp kỹ thuật, sàn và vị trí giáp lai giữa tường và sàn.

4. Chống thấm tường nhà

Chống thấm tường ngoài: khu vực ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết nên cần được quan tâm chống thấm cho tốt.

Chống thấm tường trong: đặc biệt chú ý những khu vực tường không thể trát ngoài.

5. Chống thấm giáp lai

Những khu vực này dễ xảy ra vết nứt do sự khác nhau giữa vật liệu và khoảng thời gian thi công, rất dễ bị thấm nước và ảnh hưởng không tốt đến kết cấu bền vững của ngôi nhà. Chú ý các vị trí giáp mái tôn, góc tường, các khu vực giáp ranh…Nước thường lọt qua khe giữa hai nhà nên cần chống thấm rất kỹ vị trí này. Không nên dùng tôn bịt vì lớp tôn và vữa thường tách lớp.

Cách xử lý thấm dột khu vực giáp lai: Sử dụng xốp bịt kín khe, dùng vữa đặc biệt đổ vào khe, dán lưới sợi thủy tinh lên bề mặt sau đó quét 2 lớp màng chống thấm đàn hồi gốc xi măng lên trên cùng.

Trên đây là toàn bộ các vị trí đặc biệt quan trọng cần chống thấm của một ngôi nhà. Chống thấm ban đầu cực kỳ cần thiết bởi vì phần lớn việc sửa chữa cải tạo nhà sau này là do các vấn đề thấm, dột gây ra. Chi phí cải tạo, sửa chữa, chống thấm lại thường rất lớn, vài chục thậm chí hàng trăm triệu. Do đó, để tiết kiệm chi phí và thời gian, đồng thời giữ cho ngôi nhà luôn bền đẹp, bạn nên tìm một cong ty chong tham tư vấn riêng, theo sát tiến độ công trình ngay từ ban đầu.


Bài viết liên quan

© 2017 JupiterPaint. All rights reserved.