Có Kiêng Xây Nhà Kéo Dài Qua 2 Năm

Có nên xây nhà kéo dài qua 2 năm?

Tôi dự định năm sau sẽ xây nhà nhưng chưa biết khởi công vào tháng nào thì phù hợp.

Một số người khuyên tôi nên xây vào mùa mưa để cho bê tông ngấm đủ nước, kiểm tra được ngay khi mái nhà có bị thấm dột không. Người khác lại khuyên nên xây ngay sau Tết, lúc thời tiết nắng nóng vì khi đó nhân công rảnh rỗi, giá vật tư rẻ. Hơn nữa xây từ đầu năm sẽ tránh được tình trạng nhà phải xây 2 năm. Tôi đang phân vân không biết nên xây vào tháng nào. Xin những người có kinh nghiệm tư vấn giúp tôi.  

Ảnh: Youtube

Ảnh: Youtube

Trả lời

Tôi đã gặp rất nhiều gia chủ kiêng xây nhà 2 năm. Tại sao có quan niệm này? Thuở xa xưa còn nghèo khó, "cưới vợ, tậu trâu, làm nhà" luôn là 3 sự kiện trọng đại và tốn kém của một đời người. Nhất là khi làm nhà, bao nhiêu tiền bạc dồn hết cho việc làm nhà. Hiếm ai sở hữu hai ngôi nhà, do đó khi làm nhà đều phải che một chòi kế bên để ở tạm. Theo đó, bàn thờ gia tộc tổ tiên được dời ra thờ cúng trong cái chòi tạm đó. Nếu làm nhà kéo dài 2 năm đồng nghĩa với việc ngày Tết,  "ông bà ở ngoài đường". Từ quan niệm đó, hầu như mọi người đều kiêng việc làm nhà kéo dài trong hai năm. Hơn nữa, thời đó, người ta không khá giả để xây ngôi nhà quy mô lớn, phải kéo dài thời gian thi công trên 12 tháng.

Ngày nay, khi làm nhà, nếu không có ngôi nhà thứ 2, gia chủ có thể chủ động đi thuê một nơi khác để ở cho chu đáo, khi nào nhà xong hẳn mới dọn về. Nhiều ngôi nhà quy mô lớn phải thi công 3 năm, thậm chí có những ngôi nhà tôi phải theo ròng rã 5 năm mới xây xong, những chủ nhà này vẫn làm ăn khá giả và mỗi lúc giàu hơn. Vì thế bạn không cần phải kiêng xây nhà trong 2 năm.

Những yếu tố quyết định cho thời điểm xây nhà của bạn nên là:

Thời tiết địa phương nơi bạn ở: Nên hạn chế khởi công vào mùa mưa bão, bởi thi công phần móng sẽ khó khăn. Ví dụ các tỉnh khu vực miền Trung nên khởi công vào mùa Xuân và hoàn thiện vào mùa Thu là đẹp nhất.

Lực lượng nhân công nơi địa phương của bạn: Thời điểm gần Tết thường thiếu hụt công nhân, nếu nhà vào giai đoạn hoàn thiện sẽ gặp nhiều khó khăn.

Thông thường giá vật tư đến mùa cuối năm tăng từ 10-15%, nếu bạn có kế hoạch xây nhà vào cuối năm cũng nên trữ trước vật tư hoặc ký hợp đồng chặt chẽ với nhà thầu để tránh mất thêm 15% chi phí.

Phần hoàn thiện sơn nước và chống thấm cũng kiêng thời tiết mưa ẩm, bạn nên tính toán cân nhắc sao cho giai đoạn này nên rơi vào thời điểm thời tiết khô ráo, để việc thi công thuận lợi.


Bài viết liên quan

© 2017 JupiterPaint. All rights reserved.