Xu hướng nhà cây xanh cho các đô thị phát triển

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng, các thành phố ở Việt Nam đang đi xa dần nguồn gốc ban đầu của chúng vốn là không gian xanh nhiệt đới với mật độ xây dựng thấp. Các khu đô thị mới phát triển không còn giữ mối liên hệ nào với thiên nhiên. Công trình  Binh house của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa (VTN Architects) là một dự án trong chuỗi “Ngôi nhà cho cây xanh”, một thiết kế nhà ở nguyên mẫu, cung cấp không gian xanh trong khu dân cư mật độ cao..

Phối cảnh

Những người sinh sống là một gia đình gồm ba thế hệ. Do đó, thách thức đặt ra là phải tạo được không gian cho phép người sinh sống trong căn nhà này tương tác và giao tiếp với nhau bất chấp việc giữa họ có những điểm khác biệt.

Vườn được thiết kế nằm trên đỉnh của không gian xếp theo chiều dọc; giới hạn bởi những cửa kính trượt. Chiến lược này không chỉ cải thiện vi khí hậu bằng cách tận dụng điều kiện thông gió tự nhiên và ánh sáng ban ngày trong mỗi phòng, mà việc xen kẽ các khe hở cũng làm tăng tầm nhìn và khả năng tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

Mặt bằng Tầng 1

Không gian sinh hoạt, ăn uống, phòng ngủ, phòng học  là không gian mở liên tục. Từ một phòng, mọi người có thể phóng tầm nhìn đến các phòng khác thông qua các khu vườn.

© Quang Dam

Khu dịch vụ như nhà bếp, phòng tắm, cầu thang và hành lang được đặt ở phía tây nhằm hạn chế tiếp xúc với bức xạ nhiệt đối với các khu vực thường xuyên được chiếm dụng. Sự thay đổi theo chiều dọc của không gian tạo ra chênh lệch áp suất giảm. Vì vậy, khi những ngôi nhà xung quanh được xây dựng, điều kiện thông gió tự nhiên vẫn được bảo đảm. Nhờ những chiến lược thụ động này, ngôi nhà luôn duy trì được sự mát mẻ trong nền khí hậu nhiệt đới. Hệ thống điều hòa hiếm khi được sử dụng.

© Hiroyuki Oki

Các khu vườn trên mái nhà có các cây lớn để tạo bóng mát, qua đó làm giảm nhiệt độ trong nhà. Có thể trồng thêm cả rau để phục vụ nhu cầu hàng ngày của người sinh sống trong nhà. Giải pháp canh tác theo chiều dọc này phù hợp với nhà ở mật độ cao đồng thời góp phần vào lối sống của người Việt.

Với việc sử dụng các vật liệu bền vững như đá tự nhiên, gỗ, bê tông mặt ngoài kết hợp với vi khí hậu, ngôi nhà này giúp giảm đáng kể chi phí vận hành và bảo trì. Đến nay, những người sinh sống chưa bao giờ sử dụng điều hòa không khí. Kiến trúc không chỉ để đáp ứng những mối quan tâm về chức năng và thẩm mỹ, mà còn là phương tiện để kết nối con người với con người và con người với thiên nhiên.


Bài viết liên quan

© 2017 JupiterPaint. All rights reserved.