Nhà phố 4 tầng sở hữu thiết kế “hai lớp vỏ” lạ mắt và độc đáo

H House có công năng chính ở tầng trệt và không gian sống ở phía trên. Thách thức đặt ra cho các KTS là phải thiết kế làm sao để khắc phục được nhược điểm của nhà hướng Tây, hướng nhận cường độ rất lớn từ năng lượng mặt trời vào khoảng từ lúc 12 đến 16 giờ hằng ngày. Và chính lượng nhiệt đó đã làm cho không khí buổi tối trở nên nóng bức và thật ngột ngạt, dẫn tới việc các gia chủ ngại mở ban công hay cửa sổ, phụ thuộc vào máy lạnh, đèn điện. 

Để giải quyết nhược điểm của nhà hướng Tây, các KTS đã tạo một “lớp vỏ” thứ nhất bằng gạch (gạch chịu lửa - bền chắc, nhẹ, ít bám bụi) bao quanh cả mặt trước và mặt sau. “Lớp vỏ” thứ hai là các khoảng đệm bao gồm vườn, ban công, khoảng thông tầng. “Lớp vỏ” thứ nhất bằng gạch được thiết kế xếp lớp so le lạ mắt, giúp khắc phục được nhược điểm ánh nắng gay gắt chiếu vào bên trong của nhà hướng Tây

“Lớp vỏ” này cũng mang lại vẻ ngoài độc đáo, bắt mắt cho H House

 

Thiết kế cửa xoay ở bức tường gạch giúp dễ dàng điều chỉnh ánh sáng và không khí vào bên trong

“Lớp vỏ” thứ hai là những khoảng đệm như ban công, khoảng trống giúp cho không khí lưu thông hiệu quả

Ngăn cách giữa không gian bên trong và bên ngoài là hệ cửa kính cỡ lớn, đóng mở linh hoạt giúp gia chủ chủ động trong việc điều chỉnh độ sáng - tối cũng như thông gió (đối lưu trước - sau và giữa nhà). Việc sử dụng cửa kính không chỉ giúp khu vực bên trong luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên, mà còn tạo ra không gian rộng thoáng, mát mẻ, không bí bách. 

Hệ cửa kính cỡ lớn kết nối hai không gian bên trong và bên ngoài

H House được thiết kế vừa để ở, vừa để kinh doanh. Tầng trệt của ngôi nhà bố trí phòng để tiếp khách và cửa hàng ở bên trong. Lầu 1 là khu vực sinh hoạt chung của gia đình với phòng khách, phòng bếp - ăn. Lầu 2 bao gồm 2 phòng ngủ với phòng vệ sinh khép kín, lầu 3 thì được bố trí phòng thờ, phòng kho, khu vực giặt - sấy của gia đình cùng khoảng sân vườn thoáng đãng phía trước. 

Phòng khách ở tầng hai có không gian sáng thoáng nhờ vào hệ cửa xếp kính khung nhôm và “lớp vỏ” bằng gạch giúp giảm bớt cái nắng gay gắt của thành phố biển


Bài viết liên quan

© 2017 JupiterPaint. All rights reserved.