Ngôi nhà thiết kế với hiệu ứng ánh sáng và không gian, giống với phong cách “hang động”

Tropical Cave House: Ngôi nhà thiết kế với hiệu ứng ánh sáng và không gian, giống với phong cách “hang động”

Khu vực: 160 mét vuông
Năm: 2019

Nằm ở trung tâm thành phố Bắc Ninh, ngôi nhà có thể có đủ không gian cho một đại gia đình gồm 4 thế hệ. Thiết kế của ngôi nhà được lấy cảm hứng từ hiệu ứng ánh sáng và không gian, giống với phong cách “hang động” trong khí hậu cận nhiệt đới ẩm đem đến trải nghiệm tích cực và sống động cho các giác quan của người dùng: thấp (ở lối vào), rộng và cao (bên trong), hẹp (bên trong) ngóc ngách), mở ra bên ngoài (hệ thống cửa); phân bố ánh sáng đồng đều (bên ngoài), tối dần (bên trong), luồng ánh sáng (từ trên cao), thảm thực vật xen kẽ, vv

Mặt bằng Tầng 1

Được đặt tên là Hang nhiệt đới, dự án sử dụng không gian trống làm chất xúc tác tạo ra kết cấu của ngôi nhà với nhiều lớp tường để che chắn và kết nối không gian để đón gió. Các tầng cho các mục đích cụ thể được kết nối ngẫu nhiên tại các vị trí cầu thang khác nhau để tạo và duy trì “hành trình trải nghiệm mới” với những góc nhìn thú vị và hình ảnh không thể lặp lại. Một không gian chuyển tiếp đa chiều cũng được tạo ra từ việc chia sẻ không gian bán riêng tư thành  không gian riêng tư, xen kẽ bởi thảm thực vật (thực vật, rau quả).

Mặt tiền phía trước có hai hệ thống cửa lớn (mỗi hệ thống có 10 cửa cao 6,6m) và có thể mở và đóng (thở) bằng tay dễ dàng thông qua vô lăng và bánh xe trợ lực. Cửa sổ trời, hệ thống cửa và thảm thực vật giúp điều hòa vi khí hậu (nắng, mưa, gió, sương mù, ồn ào), do đó đem đến cho người dùng chế độ xem tùy chỉnh và làm mờ ranh giới giữa bên trong và bên ngoài, kiến trúc và cảnh quan.

 

Trong quá trình đô thị hóa không theo kế hoạch đang diễn ra, các ngôi nhà đô thị đang dần trở nên ngột ngạt, bị cô lập và tự cắt đứt các mối quan hệ thân thiện với môi trường xung quanh, khiến người dùng không an tâm ngay cả khi ở trong nhà riêng. Hang nhiệt đới được giới thiệu như một giải pháp giúp đánh thức những vấn đề cần phải đối mặt, từ đó tạo ra một thiên đường cho chủ nhà một lần nữa ở nơi an toàn và cùng nhịp thở với ngôi nhà đương đại, từ quan điểm sống hài hòa với môi trường.


Bài viết liên quan

© 2017 JupiterPaint. All rights reserved.