Giải pháp cho lối sống đương đại Việt Nam

Kiến trúc của một ngôi nhà sẽ thay đổi đến mức độ nào trong bối cảnh đương đại thay đổi liên tục?

Phối cảnh

Xã hội thay đổi nhanh chóng đặt kiến trúc vào tình thế phải thay đổi nhanh chóng để thích ứng với nhu cầu của các chức năng mới hoặc thương mại hóa, và tần suất thay đổi thì vừa mơ hồ vừa dai dẳng. Nếu một địa điểm được xác định chỉ bằng cách tập trung vào các giá trị, liệu ngôi nhà giữ gìn được  giá trị kinh tế và chức năng ở mức độ nào trong khi vẫn đảm bảo được kiến ​​trúc cốt lõi, đó là nuôi dưỡng, ổn định và trường tồn?

 

Chứng kiến quá trình thay đổi, các kiến trúc sư sau mỗi thiết kế phải đối mặt với câu hỏi mở về cách thức xây dựng nên một ngôi nhà, suy nghĩ xem phần nào sẽ là trái tim lưu giữ ý định kiến trúc cốt lõi, trong khi phần còn lại của ngôi nhà có thể được sửa đổi thoải mái.

Theo ủy quyền cải tạo một ngôi nhà của bạn bè, KIENTRUC O đã chọn lựa hoàn thiện bối cảnh bằng cách trừ đi các địa điểm có một khoảng trống. Ngôi nhà là một biệt thự thuộc địa bảy mươi tuổi tọa lạc ở một trong những con đường nhộn nhịp nhất ở trung tâm thành phố. Ngôi nhà ban đầu là một tòa nhà bằng gạch sau đó được mở rộng với một cấu trúc thép riêng biệt ở phía sau của ngôi nhà vào hai mươi năm trước.

 

Đối mặt với sự hỗn loạn không ngừng của thành phố, ngôi nhà tạo sự đối lập với bối cảnh đô thị bằng cách  thu mình vào trong thông qua phép trừ không gian, tạo ra một khoảng trống thể hiện bối cảnh ồn ào của mình, chỉ duy trì một khoảnh khắc độc thoại bên trong, tĩnh lặng, suy tư, chiêm nghiệm và kết nối. Hình elip trong hình học, khoảng trống khắc dọc theo chiều ngang của ngôi nhà theo hướng kết cấu thép về phía sau, tiếp tục hướng lên mái nhà tạo ra mô hình thoái dần của các tầng ở trên. Sự trừu tượng hóa không gian của hình học khoảng trống vì thế được cụ thể hóa.

Kiến trúc đã thay đổi kể từ thời điểm thương mại hóa. Không chỉ truyền tải nét thẩm mỹ như trước đây, kiến trúc còn được hiểu theo hướng thương mại hơn, mà logic của nó tại một thời điểm nào đó trong tương lai sẽ không còn, và chấm dứt nhanh chóng. Khi khoảng trống được bố trí trong bối cảnh tĩnh lặng, biểu thị cho sự phiền nhiễu, đó là hiện thân của sự thuần khiết về mặt cảm xúc, kích thích cảm giác tinh tế trong quá trình tìm hiểu của người Việt về tự nhiên, bất chấp sự mơ hồ của chức năng lập trình.


Bài viết liên quan

© 2017 JupiterPaint. All rights reserved.