Bạn cần bao nhiêu tiền để xây được nhà cấp 4 tại Việt Nam ?

Nhìn chung, việc xây nhà cấp 4 tương đối đơn giản. Phần móng không cần quá cầu kì và chi phí thi công giao động trong khoảng 3,8 đến 4,2 triệu VNĐ/ mét vuông. Thế nhưng, giá cả sẽ có sự thay đổi khi cân nhắc đến địa điểm căn nhà: Nhà cấp 4 ở thành thị và ở nông thôn sẽ có sự khác biệt gì?

1. Nhà cấp 4 ở nông thôn

Giả sử, bạn mới kết hôn và cả hai vợ chồng là công chức nhà nước với thu nhập hằng tháng của cả gia đình là 13 triệu đồng. Nếu tích cóp hoặc vay thêm để được 700 triệu đồng nữa thì tin vui là bạn hoàn toàn có khả năng mua một căn nhà cấp 4 ở nông thôn.

Cụ thể, với 250 triệu đồng thì một mảnh đất 80 mét vuông tại vùng quê có thể nằm trong tầm với của bạn. Nhà ở nông thôn thường có giá bình dân hơn, đó là điều chắc chắn. Nếu muốn tiết kiệm, bạn có thể sửa sang lại nhà bằng cách tận dụng vật liệu, nhân công địa phương sẵn có và sự giúp sức của họ hàng.

Cũng phải nói thêm, khi mua nhà tại nông thôn, có rất nhiều trường hợp người mua nhà bị bối rối giữa đất thổ cư hay đất nông thôn. Đất thổ cư chỉ là từ truyền thống để chỉ đất ở – tức là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống; đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư (kể cả trường hợp vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ). Còn đất ở nông thôn dùng để làm đất ở nhưng nằm tại khu vực nông thôn nên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi là đất ở nông thôn. Khi nhà nước thu hồi đất, bạn vẫn được bồi thường theo qui định của pháp luật.

2. Nhà ở thành phố

Thực trạng quảng cáo, rao vặt nhà giá rẻ tại các thành phố lớn đang làm dấy lên những quan ngại về việc người mua nhà bị “sập bẫy”. Quả thực, bạn sẽ thấy việc tìm mua nhà cấp 4 tại thành thị bát nháo và bất ổn định hơn ở khu vực nông thôn rất nhiều. Những căn nhà được bán với giá “trong mơ” chỉ từ 300 – 750 triệu VNĐ còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mà không phải ai cũng lường trước được.

Tại TP. Hồ Chí Minh, các khu vực quận Tân Bình, Tân Phú, quận 12, quận 10, quận Gò Vấp có đất nền tương đối tốt, thích hợp để mua hoặc xây nhà. Tuy nhiên, đừng vội tin lời “cò” đất mà hãy thật tỉnh táo khi giao dịch. Đã có nhiều trường hợp tưởng như mua được nhà giá hời, nhưng thực chất, ngôi nhà đã xuống cấp và chỉ được sơn sửa để nguỵ trang.

Theo tiết lộ của các nhà thầu xây dựng, với vật tư xây dựng kém chất lượng, nhà phố giá rẻ xây hàng loạt có thể được hoàn thành với giá thành chỉ từ 2 – 3 triệu VNĐ/ mét vuông. Lí do là vì chủ đầu tư không làm móng, cột xây bằng gạch, đổ gác giả, v.v… mà không quan tâm đến độ bền vững của kết cấu xây dựng. 

Bạn sẽ nghĩ như thế nào khi biết được rằng những căn nhà giá rẻ đó được hét giá lên tới 700 triệu đồng, tức là 17.3 – 19.3 triệu đồng cho một mét vuông đất? Rõ ràng, đây là một số tiền cắt cổ; chưa kể đến việc khi dọn vào sống, tự nhiên bạn sẽ thấm thía được câu nói “tiền mất tật mang” mà tự trách lấy bản thân quá hồ đồ, nóng vội.

<span style="color: rgb(0, 0, 0); font-family: " noto="" sans",="" "noto="" sans="" kr",="" naskh="" arabic",="" tc",="" japanese",="" sans-serif;="" font-size:="" 18px;"="">

Bài viết liên quan

© 2017 JupiterPaint. All rights reserved.